Nhà Trắng - Tòa Nhà Quyền Lực Nhất Nước Mỹ

Nhà Trắng - Tòa Nhà Quyền Lực Nhất Nước Mỹ
Nhà Trắng (White House) không chỉ đơn giản là nơi sống và làm việc của các tổng thống mà còn là chứng nhân lịch sử của nước Mỹ, gắn liền với rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng qua các đời tổng thống đương nhiệm. Ngoài ra, về thẩm mỹ, Nhà Trắng còn sở hữu nét kiến trúc vô cùng độc đáo và quyến rũ. Chính vì vậy mà việc tham quan Nhà Trắng tại Washington D.C. là điều mà bất kỳ du khách nào cũng muốn trải nghiệm khi đặt chân đến “xứ sở cờ hoa”.

Đôi nét về Nhà Trắng

the white house | Khám phá Mỹ
Nhà Trắng tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 7ha với rất nhiều cây xanh xung quanh. Đứng trước tòa nhà khổng lồ này, du khách sẽ phải trầm trồ trước quy mô và lối kiến trúc cổ điển và hiện đại đan cài vào nhau vô cùng tinh tế và hài hòa. Nhà Trắng được làm bằng đá sa thạch với lớp sơn phủ hoàn toàn bằng màu trắng. Công trình kiến trúc vĩ đại này được kiến trúc sư nổi tiếng người Ireland - James Hoban - thiết kế, mang đậm nét Georgian - lối kiến trúc đặc trưng của Hoa Kỳ.
The White House | Khám phá Mỹ
Mặt tiền phía Bắc của Nhà Trắng với một cổng vòm hướng ra quảng trường Lafayette
The white House | Khám phá Mỹ
Mặt tiền phía Nam với một cổng vòm hình bán nguyệt
Công trình Nhà Trắng bắt đầu được khởi công vào tháng 10 năm 1792. Mặc dù Tổng thống Washington là người giám sát việc xây dựng nhưng ông chưa bao giờ được sống ở Nhà Trắng vì công trình chưa được hoàn thành. Khoảng 1 năm sau khi tổng thống Washington mất, tổng thống John Adams và phu nhân Abigail mới chuyển đến sống và làm việc tại đó.
President Washington in the White House | Khám phá Mỹ
Do không được sống trong Nhà Trắng nên ảnh của Tổng thống Washington đã được treo ở nơi trang trọng nhất bên trong tòa nhà.
Nhà Trắng có một lịch sử độc đáo và hấp dẫn, nó đã từng trải qua một trận hỏa hoạn dưới tay người Anh năm 1814 (trong cuộc chiến năm 1812) và một đám cháy khác ở phía Cánh Tây năm 1929, trong thời kỳ đương nhiệm của Tổng thống Herbert Hoover.
Trận đốt chát Washington | Khám phá Mỹ
24/8/1914, quân Anh thiêu cháy các cơ sở công cộng ở Washington D.C, trong đó có cả Nhà Trắng và Tòa Nhà Quốc Hội, nhằm trả đũa vụ người Mỹ thiêu hủy và cướp phá thành phố York (ngày nay là Toronto) trong trận York năm 1813, và vụ đốt rụi những tòa nhà nghị viện lập pháp ở đó.
Nhiều người tin rằng lớp sơn màu trắng của tòa nhà dùng để che đi dấu vết của việc người Anh đốt tòa nhà vào năm 1814 nhưng thật ra màu trắng đã là màu chủ đạo trong thiết kế Nhà Trắng ban đầu.

Tham quan nhà Trắng có khó không?

Có và không!

Tham quan Nhà Trắng sẽ khá phức tạp nếu bạn đi tự túc. Bạn sẽ phải liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại địa phương để đặt vé tham quan trước 3 tháng. Hơn nữa, chuyến tham quan Nhà Trắng mà bạn đã đặt có thể sẽ bị hủy bất chợt do các sự kiện được tổ chức tại đây. Tham quan Nhà Trắng hoàn toàn miễn phí nhưng bạn chỉ có thể tham quan ở phía bên ngoài. Nếu muốn tham quan bên trong, bạn phải đi theo tour. Vậy để tránh phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp, bạn nên chọn cho mình một tour tham quan Nhà Trắng theo nhóm để dễ dàng trải nghiệm. KhamphaMy sẽ là một nơi uy tín dành cho bạn để bạn có thể thực hiện chuyến tham quan Nhà Trắng này đó.

Một số lưu ý khi tham quan Nhà Trắng

  1. Du khách nước ngoài phải mang hộ chiếu hợp lệ để xuất trình cho Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (United States Secret Service) trước khi vào khuôn viên Nhà Trắng (Người có quốc tịch Hoa Kỳ sẽ xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc bằng lái xe… do chính phủ Hoa Kỳ cấp).
  2. Để đảm bảo an ninh, Nhà Trắng không chấp nhận du khách mang theo những đồ vật như: các thiết bị công nghệ to (máy quay, máy ảnh có ống kính tháo rời, ipad,...); túi (túi xách, túi cầm tay, balo,...); vật nhọn; xe đẩy; thực phẩm; chất lỏng; bình xịt; thuốc lá, mỹ phẩm; các loại vũ khí và chất gây nổ.
  3. Nhà Trắng không có khu vực trông giữ đồ, vì vậy du khách nên để toàn bộ hành lý tại khách sạn hoặc nơi lưu trú. Bộ phận an ninh sẽ từ chối các du khách mang hành lý vào tham quan.
  4. Các đồ vật du khách được phép mang vào trong khuôn viên Nhà Trắng bao gồm: máy ảnh nhỏ (chỉ chụp được ảnh, không quay được video), ô/dù không phải bằng kim loại; ví; điện thoại (chỉ sử dụng để chụp ảnh, không bật loa, không gọi điện, không quay phim) và các thiết bị y tế được phép (xe lăn, thuốc,...).
  5. Sẽ không có bất kỳ phòng vệ sinh nào trong Nhà Trắng. Du khách sẽ phải sử dụng nhà vệ sinh ở Trung tâm Du khách Nhà Trắng (White House Visitor Center).

Bình luận

Đăng bình luận

Bạn đã có tài khoản? Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi đánh giá.