Lầu Năm Góc - Biểu Tượng Của Quân đội Hoa Kỳ

Lầu Năm Góc - Biểu Tượng Của Quân đội Hoa Kỳ
Lầu Năm Góc là tên gọi được đặt cho trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tọa lạc ở phía nam gần bờ sông Potomac tại Quận Arlington, Virginia, kế bên Thủ đô Washington DC. Ngoài ra, tên gọi và hình ảnh Lầu Năm Góc còn được dùng làm biểu tượng đại diện cho quân đội và Bộ quốc phòng Hoa Kỳ.
Lầu Năm Góc là một trong những tòa nhà văn phòng lớn nhất trên thế giới với tổng diện tích khoảng 600.000m². Trong đó, 340.000m² được sử dụng để làm các văn phòng. Khoảng 23.000 công nhân quốc phòng và nhân viên cùng khoảng 3.000 đội ngũ hỗ trợ công tác tại đây.
The Pentagon | Khám phá Mỹ
Đúng như tên gọi “Lầu Năm Góc”, tòa nhà có năm mặt nhìn ra năm hướng. Không chỉ vậy, số 5 còn gắn liền với thiết kế của công trình này như mỗi mặt của tòa nhà cao năm tầng, chưa kể hai tầng ngầm dưới lòng đất. Mỗi tầng có 5 hành lang dạng vòng với tổng cộng chiều dài khoảng 28.000m. Trụ sở Bộ Quốc phòng còn có một quảng trường trung tâm hình ngũ giác nằm bên trong rộng 20.000 m². Quảng trường này có tên gọi không chính thức là “ground zero”(tạm dịch: điểm gốc - điểm phát nổ của một quả bom). Lý do mọi người ngầm gọi tên nó như vậy là bởi chính quyền Mỹ, từ thời Chiến tranh lạnh, cho rằng nơi này sẽ trở thành mục tiêu chính của Liên Xô nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Lịch sử hình thành Lầu Năm Góc

Kể từ khi hoàn thành vào ngày 15 tháng 1 năm 1943, Lầu Năm Góc đã cho thấy đây là một trong những công trình nổi tiếng nhất mọi thời đại. Nó là biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và được lên kế hoạch xây dựng từ Thế chiến thứ hai. Trong nửa đầu năm 1941, do tình hình chiến tranh, Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ đã gặp khó khăn trong việc cung cấp không gian do số lượng nhân viên tham gia vào công việc tại trụ sở ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô cấp bách của quân đội Hoa Kỳ thời bấy giờ, Lầu Năm Góc đã được thiết kế và xây dựng chỉ trong vòng 16 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với nhiều công trình nổi tiếng khác của Mỹ.
The Pentagon | Khám phá Mỹ
Lầu Năm Góc trở thành biểu tượng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ
The Pentagon 11/9
Ngày 11/9, chuyến bay số hiệu 77 của American Airlines chở 64 người, gồm 5 tên không tặc al-Qaeda, đâm vào phía tây Lầu Năm Góc lúc 9h37.

Cấu trúc của Lầu Năm Góc

 • Khu văn phòng của Lầu Năm Góc chiếm 340.000 m² và bao gồm thêm 21.000 m² quảng trường trung tâm;
 • Trụ sở chính là nơi làm việc của các lực lượng vũ trang sau Chiến tranh thế giới thứ 2;
 • Hệ thống 10 hành lang nối các phần của Lầu Năm Góc cho phép bạn đi hết 5 tòa nhà mà chỉ mất có bảy phút đi bộ;
The Pentagon | Khám phá Mỹ
 • Khu phức hợp này có hơn 20 chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh bao gồm: McDonald's, Starbucks, Subway và Dunkin’ Donuts…;
 • Ngoài ra còn có trung tâm thể thao phục vụ cho cả quân nhân và dân thường.
The Pentagon | Khám phá Mỹ
Đài tưởng niệm các nhân viên của Lầu Năm Góc đã thiệt mạng trong vụ khủng bố liên hoàn 11/9

Làm thế nào để tham quan Lầu Năm Góc?

Để có thể đủ điều kiện tham quan Trụ sở của Bộ Quốc phòng, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
 • Các chuyến tham quan Lầu Năm Góc sẽ không mất phí, tuy nhiên phải được đặt trước ít nhất 14 ngày và không quá 90 ngày.
 • Lầu Năm Góc mở cửa cho khách tham quan từ Thứ Hai đến Thứ Năm (trừ các ngày lễ của liên bang), từ 10h sáng đến 4h chiều và vào thứ Sáu, từ 12h trưa đến 4h chiều. Tour tham quan sẽ sớm hết chỗ, vì vậy Du lịch Khám Phá Mỹ khuyên bạn nên đặt càng sớm càng tốt.
 • Chuyến tham quan sẽ kéo dài khoảng 60 phút.
 • Khách tham quan được khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì tại Lầu Năm Góc không có bãi gửi xe.
 • Khách tham quan phải thực hiện thủ tục check-in trước khi tham quan ít nhất 60 phút. Du khách sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh (căn cước công dân, hộ chiếu…) và đi qua máy quét an ninh.
 • Các loại túi to (balo, túi mua sắm, túi máy ảnh…) KHÔNG được phép mang theo người khi tham quan.
 • Trong quá trình tham quan, du khách cũng không được phép sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy ảnh, máy ghi âm,...
Bạn có thể đặt tour trực tuyến trên trang web đặt tour của Lầu Năm Góc nếu bạn có quốc tịch Mỹ. Còn đối với du khách quốc tế, bạn phải liên hệ với đại sứ quán Hoa Kỳ sở tại để nhận thêm thông tin về cách đặt vé. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với KhamphaMy để biết thêm thông tin về tour tham quan Lầu Năm Góc nha.

Bình luận

Đăng bình luận

Bạn đã có tài khoản? Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi đánh giá.