Việc xuất khẩu gỗ sang EU cần tuân theo những quy định bắt buộc của pháp luật. Hãy cùng Khám Phá Du Lịch Mỹ tìm hiểu thêm thông tin cần biết qua bài viết nhé!

Việc xuất khẩu gỗ sang EU mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên để xuất hàng hóa thành công, doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định cần thiết. Chẳng hạn như quy định nhập khẩu thuế, phi thuế, tiêu chuẩn chất lượng,... Theo dõi bài viết của Công ty Dịch vụ Khám Phá Mỹ để cập nhật thông tin rõ hơn nhé!

Xu hướng về tiêu dùng gỗ tại EU

Trong thời gian quan, xuất khẩu gỗ sang EU đang tăng trưởng khá nhanh. Có thể nói, EU là thị trường quan trọng của ngành gỗ. Nhu cầu tiêu dùng ở các nước Liên Minh Châu u là rất lớn. Thế nên, các doanh nghiệp Việt Nam luôn nhắm đến thị trường EU để xuất hàng gỗ.

Xu hướng tiêu dùng gỗ hợp pháp tại EU tăng cao

Xu hướng tiêu dùng gỗ hợp pháp tại EU tăng cao

Tuy nhiên hiện nay thị trường này đã áp dụng một luật mới liên quan đến nạn phá rừng toàn cầu. Khi đó xuất khẩu đồ gỗ hay các sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang sẽ gặp nhiều thách thức hơn. Nhưng đây lại không phải là vấn đề quá lớn nếu doanh nghiệp đảm bảo tính hợp pháp của nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất.

Xem thêm >>> [Chi Tiết] Thủ Tục Xuất Khẩu Cà Phê Đi Mỹ - Pháp Luật Hiện Hành

Các quy định tại EU về nhập khẩu sản phẩm gỗ

Thị trường EU rất chú trọng đến vấn đề nhập khẩu sản phẩm gỗ. Vì thế đã đưa ra những quy định cụ thể để các doanh nghiệp thực hiện. Tìm hiểu ngay những quy định về nhập khẩu thuế cũng như phi thuế:

Quy định về nhập khẩu thuế

Việt Nam và EU sẽ cùng thực hiện lộ trình giảm thuế xuất khẩu mặt hàng gỗ sang nhau. Việc xuất khẩu gỗ sang EU cũng gặp nhiều lợi thế cho Việt Nam khi đã quen thuộc với thị trường này. Trước hết là phần thuế nhập khẩu gỗ vào EU sẽ giảm nhanh hơn trước.

Tìm hiểu quy định nhập khẩu thuế đối với mặt hàng gỗ

Tìm hiểu quy định nhập khẩu thuế đối với mặt hàng gỗ

Theo đó, khoảng 90% đồ gỗ của Việt Nam khi xuất sang Liêu Minh Châu u đều được hưởng thuế suất 0%. Đây chính là lợi thế lớn vượt xa nhiều đối thủ cùng mục tiêu khác. Mặc dù thuế nhập khẩu là vấn đề khá nhức đầu nhưng hiện nay đã được nới mở nhiều hơn.

Các quy định liên quan tới phi thuế

Các mặt hàng gỗ là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực tại Việt Nam. Nhất là khi xuất khẩu gỗ sang EU đã giúp nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc hơn. Nhưng vấn đề đáng trở ngại ở đây chính là thị trường EU rất khó tính. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào nơi này khá lớn và vẫn đang tăng. Tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của ngành.

Trong đó, vấn đề gây khó khăn nhất là các rào cản phi thuế quan. Thông thường, hàng hóa muốn được ưu đãi thuế quan theo FTA thì nguyên liệu phải đáp ứng được một tỷ lệ về hàm lượng nội khối nhất định.

Một số quy định khác liên quan tới phi thuế quan tại EU:

 • Các hàng rào định hướng: Cấm nhập khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, cấp phép xuất khẩu và nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu tự nguyện.
 • Các hàng rào phi thuế quan liên quan đến giá và tỷ giá: Phương thức định giá hải quan, quy định giá bán tối đa trong nước, phụ thu và phí, thuế nội địa.
 • Các hàng rào phi thuế liên quan đến doanh nghiệp: Doanh nghiệp nhà nước, quyền kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu mối xuất nhập khẩu,...

Những tiêu chuẩn về chất lượng

EU là thị trường có yêu cầu cao đối với chất lượng sản phẩm. Vì thế trước khi xuất khẩu gỗ sang EU, doanh nghiệp cần chú ý đến tiêu chuẩn chất lượng. Cụ thể đánh giá qua các yếu tố sau đây:

EU yêu cầu một số tiêu chuẩn chất lượng cần đạt

EU yêu cầu một số tiêu chuẩn chất lượng cần đạt

 • Độ bền sản phẩm: Các mặt hàng gỗ có độ bền cao, cứng cáp, thuộc nhóm gỗ chất lượng cao. Cam kết không xuống cấp, bị mối mọt sau một thời gian sử dụng.
 • Khả năng chịu lửa: Sản phẩm gỗ khi xuất sang Liên Minh Châu u phải đảm bảo về khả năng chịu lửa. Tránh các trường hợp gỗ dễ bị bắt lửa, lây lan cháy nhanh chóng. Đây chính là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng của sản phẩm.
 • Bảo vệ môi trường, sức khỏe và vệ sinh: Hàng gỗ nhập vào EU phải thân thiện với môi trường. Đặc biệt không sử dụng chất bảo quản độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hơn thế, sản phẩm phải dễ vệ sinh lau chùi trong quá trình sử dụng.
 • Không có mùi khó chịu: Đa phần gỗ thường có mùi đặc trưng riêng. Tuy nhiên khi xuất khẩu gỗ sang EU cần xử lý vấn đề này.

Trên đây là những tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm gỗ khi xuất sang thị trường sang EU. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ những tiêu chuẩn trên. Vì như đã đề cập, thị trường EU luôn có yêu cầu cao đối với các mặt hàng nhập khẩu từ nơi khác.

Xem thêm >>> Thủ Tục Xuất Khẩu Sản Phẩm Gỗ Sang Hoa Kỳ Mới Nhất 2023

Một số lưu ý quan trọng trước khi xuất khẩu gỗ sang EU

Xuất khẩu gỗ sang Liên Minh Châu u không phải là việc đơn giản. Trước khi thực hiện việc xuất khẩu này, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

Một vài lưu ý quan trọng cần nắm trước khi xuất gỗ sang EU

Một vài lưu ý quan trọng cần nắm trước khi xuất gỗ sang EU

 • Nắm rõ xu hướng tiêu dùng gỗ tại EU để biết những cơ hội và thách thức sẽ gặp phải.
 • Tìm hiểu các quy định về nhập khẩu thuế cũng như các vấn đề liên quan tới phi thuế quan.
 • Tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng về sản phẩm gỗ sẽ xuất khẩu.
 • Gỗ xuất đi phải bảo đảm hợp pháp, được làm đầy đủ thủ tục cần thiết. Đặc biệt là chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan theo quy định pháp luật về hải quan.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ quan trọng, cùng giấy tờ CITES hoặc FLEGT, bảng kê gỗ. Đây là những chứng từ quan trọng mà các nước EU yêu cầu. Mục đích là để kiểm chứng các vấn đề cần thiết liên quan đến chất lượng hàng hóa.
 • Thủ tục xuất khẩu gỗ sang EU tương đối phức tạp và cần nhiều loại chứng từ. Thế nên khi thực hiện hoạt động xuất hàng đi, doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm nên thông qua công ty trung gian. Mọi thủ tục khi đó sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết trên vừa cung cấp một số thông tin về quy định xuất khẩu gỗ sang EU. Đồng thời chia sẻ thêm những thông tin khác mà các doanh nghiệp cần biết. Hãy liên hệ với Khám Phá Mỹ để được giải đáp thắc mắc về hoạt động xuất khẩu này nhé!