Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, hoạt động nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong hơn 10 tháng đầu năm nay vẫn tăng thêm đến 10 tỉ đô la Mỹ, với tổng giá trị nhập khẩu hơn 64 tỉ đô la.
Đây cũng là nhóm hàng có giá trị kim ngạch nhập khẩu lớn nhất hiện nay và bỏ xa nhóm mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn nhất của Việt Nam là điện thoại và linh kiện.
Cụ thể theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng cục Hải quan, chỉ trong nửa đầu tháng 11 này, cả nước chi thêm đến gần 4 tỉ đô la để nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Với kết quả này đã nâng tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này vào Việt Nam trong 10,5 tháng đầu năm nay lên 64,18 tỉ đô la, tăng thêm gần 10 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái (tương ứng tăng 18,2%).
Đây cũng là nhóm mặt hàng nhập khẩu có giá trị cao kỷ lục từ trước đến nay của Việt Nam. Trong khi đó, nhóm mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn nhất của Việt Nam trong cùng thời gian trên chỉ đạt 48,93 tỉ đô la, nghĩa là thấp hơn đến 15,25 tỉ đô la.
Cơ quan hải quan cho biết Việt Nam tăng nhập khẩu nhóm mặt hàng này từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Đây cũng là các thị trường lớn cung cấp những sản phẩm này lên đến hàng tỉ đến hàng chục tỉ đô la vào thị trường Việt Nam.
Cụ thể trong 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc là 17,43 tỉ đô la, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước; tiếp theo là Hàn Quốc với 16,24 tỉ đô la, tăng 15,2%; Đài Loan là 7,84 tỉ đô la, tăng 25,8%. Ở chiều ngược lại, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện trong 10,5 tháng đầu năm đạt 42,9 tỉ đô la, tăng 4,73 tỉ đô la. Đây là nhóm hàng xuất khẩu có giá trị lớn thứ 2 của Việt Nam, sau điện thoại và linh kiện. Nhóm sản phẩm này của Việt Nam xuất nhiều sang thị trường Mỹ, châu Âu và cả thị trường Trung Quốc…