Cùng Khám Phá Mỹ tìm hiểu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ phổ biến, có doanh số khủng hàng đầu hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng nhanh, số lượng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ không chỉ tăng về số lượng mà còn ghi nhận tăng số lượng mặt hàng. Trong bài viết này, Công ty Dịch vụ Khám Phá Mỹ sẽ giới thiệu đến bạn đọc các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ cực hot, dự tính tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ hot hiện nay

Trong 3 năm covid, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Trở thành thị trường xuất khẩu số 1 tại Mỹ khi ghi nhận thị phần đến 23%. Dưới đây là các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ thế mạnh hiện tại của nước ta:

Giới thiệu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ của nước ta

Giới thiệu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ của nước ta

Mực, bạch tuộc xuất khẩu

Theo thống kê cho thấy mực và bạch tuộc là 2 mặt hàng ghi nhận giá trị xuất khẩu sang Mỹ. Bên cạnh đó đây cũng là 2 mặt hàng xuất khẩu thủy sản mạnh khi đạt gần nửa tỷ đô vào năm 2021. Cụ thể là 489 triệu USD và tăng đến 36% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó giá trị mực xuất khẩu chiếm 56,4% và bạch tuộc chiếm 43,6%. Giá trị xuất khẩu của 2 mặt hàng này ghi nhận tăng lần lượt là 47% và 24% so với năm 2021.

Các sản phẩm chính phải kể đến: Mực đông lạnh, bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, mực khô, mực khô chế biến, mực khô lột da, bạch tuộc nguyên con đông lạnh, mực đông lạnh…

Xem thêm >>> Tiêu Chuẩn Hạt Điều Xuất Khẩu Là Gì? Quy Cách Hạt Điều Nhân

Tôm xuất khẩu

Mặt hàng thủy sản xuất khẩu tôm ghi nhận giá trị ấn tượng lên đến 1 tỷ USD. Đây cũng được coi là mặt hàng thủy sản xuất khẩu mũi nhọn của nước ta và được kỳ vọng trở thành sản phẩm mũi nhọn tới thị trường khó tính này. Tổng xuất tôm sang Mỹ năm 2021 đạt gần 390 triệu USD, tăng 32% so với năm trước đó.

Tôm là mặt hàng mũi nhọn trong xuất khẩu thủy sản

Tôm là mặt hàng mũi nhọn trong xuất khẩu thủy sản

Không chỉ xuất khẩu sang Mỹ mà tôm Việt Nam còn được nhập khẩu tại Anh, EU, Nhật Bản… Tuy nhiên Mỹ được biết là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất khi chiếm đến 20%. Các mặt hàng tôm xuất khẩu chủ yếu phải kể đến: Tôm biển, tôm sú, tôm chân trắng…

Là thị trường xuất khẩu tôm chính của Việt Nam, giá trị và sản lượng nhập khẩu tôm của Mỹ luôn đạt giá trị cao. Dù trong năm 2022 có thời kỳ ghi nhận sự suy giảm về số lượng nguyên nhân do tình trạng lạm phát, sự khó khăn trong vận chuyển… Tuy nhiên trong năm 2023, vẫn kỳ vọng là một năm bùng nổ và ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về cả sản lượng và giá trị xuất khẩu tôm vào Mỹ.

Xuất khẩu các loại cá

Khi nhắc tới mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ được ưa thích bậc nhất của nước ta. Không chỉ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, cá Việt Nam còn xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như EU, Đức, Philipin, Indonesia…

Ngoài cá tra và cá ba sa là 2 mặt hàng nổi bật nhất thì còn có các loại cá khác cũng rất được yêu thích. Có thể kể đến như cá tuyết, cá nục gai, cá đại dương, cá thịt trắng, cá da trơn…

Thực trạng xuất khẩu thủy sản sang Mỹ của Việt Nam

Đánh giá về thực trạng xuất khẩu thủy sản tại nước ta sang Mỹ

Đánh giá về thực trạng xuất khẩu thủy sản tại nước ta sang Mỹ

Đánh giá về ngành xuất khẩu thủy sản sang Mỹ của Việt Nam

Có thể thấy mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ khá đa dạng. Mỹ được biết đến là thị trường khó tính với nhiều tiêu chuẩn kiểm định khá khắt khe. Điều này cho thấy chất lượng thủy sản Việt Nam ngày càng được nâng cao hơn, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Đây là điểm đáng tuyên dương và cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Trong 3 năm bùng dịch covid, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, hệ thống vận chuyển định trệ. Thế nhưng xuất khẩu thủy sản nước ta nói chung và xuất khẩu thủy sản sang Mỹ luôn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ. Giá trị ngành thủy sản đạt giá trị khủng lên đến con số hàng tỉ đô la Mỹ. Có thể thấy tiềm năng phát triển và cơ hội ngày càng lớn hơn nữa.

Xem thêm >>> [Chi Tiết] Thủ Tục Xuất Khẩu Cà Phê Đi Mỹ - Pháp Luật Hiện Hành

Tình hình ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2023

Sau 3 năm chịu ảnh hưởng từ dịch Covid 19, 2023 là năm được kỳ vọng phục hồi nền kinh tế cũng như các hoạt động xuất nhập khẩu. Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ nhận được rất nhiều kỳ vọng. Không chỉ kỳ vọng vào sự tăng sản lượng, giá trị mà còn sự đa dạng hơn mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, trong năm 2023 này ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ phải đối mặt với tình trạng lạm phát. Lạm phát khiến nhu cầu mua sắm giảm xuống đáng kể, nhu cầu mua hàng cho giai đoạn quý I/2023 đã có sự đình trệ rõ ràng. Theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết các đơn hàng ghi nhận sự sụt về số lượng và bài toán đầu ra lại được cân nhắc đến.

Không chỉ vậy, ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, có thể kể đến là vấn đề về giá. Thủy sản Việt Nam có sự chênh lệch giá so với đối thủ tại các thị trường lớn như Mỹ, EU… Chúng ta đã ghi nhận trường hợp bị hoãn các đơn giao hàng đã ký kết hay thậm chí là bị hủy một số đơn hàng.

Hướng đi cho xuất khẩu thủy sản sang Mỹ năm 2023

Với những khó khăn như hiện tại làm sao để xuất khẩu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ một cách thuận lợi, đạt mục tiêu đề ra? Giải pháp là áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng và quản trị tồn kho thật hiệu quả. Đây là những giải pháp cần thiết, bài toán đã tồn đọng từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Có thể thấy mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam vô cùng đa dạng và có chất lượng tốt khi ghi nhận giá trị xuất khẩu lớn. Đây vẫn là thị trường tiềm năng hứa hẹn mang về lợi nhuận hấp dẫn mà các doanh nghiệp, cá nhân xuất khẩu không nên bỏ lỡ. Hy vọng bài viết trên của Khám Phá Mỹ sẽ giúp bạn hiểu thêm về các mặt hàng thủy sản được xuất khẩu sang Mỹ nhé!