Cách Du Học Sinh Định Cư Mỹ "Đơn Giản & Hợp Pháp"

Cách Du Học Sinh Định Cư Mỹ "Đơn Giản & Hợp Pháp"

Hoa Kỳ là mảnh đất đất tiềm năng cho những người trẻ khát khao tìm kiếm cơ hội để thay đổi cuộc sống, phát triển sự nghiệp. Không ít sinh viên du học ở Mỹ đều có ước mơ gắn bó lâu dài tại đây sau khi tốt nghiệp. Trong bài viết này, Du Lịch Mỹ xin giới thiệu những cách du học sinh định cư Mỹ dễ thành công nhất.

Xin cấp thị thực lao động

Đây là cách định cư cho du học sinh Mỹ có tỉ lệ thành công cao, dành cho sinh viên nước ngoài có nguyện vọng ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp nhưng không muốn tham gia chương trình đào tạo khác. Có 2 hình thức xin visa diện này, bao gồm: visa H-1B và visa O-1.

Xin cấp thị thực lao động là cách định cư có tỉ lệ thành công cao

Xin cấp thị thực lao động là cách định cư có tỉ lệ thành công cao

Visa H-1B

Thời hạn cư trú của visa H-1B là 3 năm, có thể gia hạn tối đa lên tới 6 năm. Điều kiện xin visa H-1B là:

  • Xin được việc làm ở một công ty Mỹ, nhà tuyển dụng sẽ là bên bảo lãnh và lo thẻ xanh Mỹ cho bạn

  • Bằng tốt nghiệp sau du học tối thiểu phải là là cử nhân trở lên

  • Hoạt động, làm việc trong những ngành nghề liên quan tới lĩnh vực đã học ở Mỹ.

Tỉ lệ chọi của visa H-1B rất cao. Mỗi năm, hàng ngàn người xin cấp visa diện này nhưng Sở Nhập tịch & Di trú Hoa Kỳ USCIS chỉ xét duyệt khoảng 85.000 hồ sơ. Chương trình được tổ chức vào đầu tháng 4 với thời gian xử lí hồ sơ tối thiểu 3 tháng. Nếu tìm được việc làm và đáp ứng tốt công việc của công ty, họ sẽ giúp bạn hoàn tất những thủ tục xin thẻ xanh.

Định cư Mỹ theo visa H-1B có tí lệ chọi khá cao lượng hồ sơ đăng kí nhiều

Định cư Mỹ theo visa H-1B có tí lệ chọi khá cao lượng hồ sơ đăng kí nhiều
Xem thêm >>> Quy Trình Xin Visa EB5 Mỹ Với Những Bước Đơn Giản

Visa O-1

Tỉ lệ chọi của visa O-1 không cao, vì tiêu chuẩn rất khắt khe, khó xin nên không nhiều người mặn mà. Điều kiện để được phê duyệt hồ sơ là ứng viên phải có sở trường, năng khiếu đặc biệt, vượt trội như đạt thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học hoặc là người có tài năng xuất chung về hội họa, âm nhạc, thể thao,…

Tỉ lệ chọi của visa O-1 không cao vì tiêu chuẩn rất khắt khe

Tỉ lệ chọi của visa O-1 không cao vì tiêu chuẩn rất khắt khe

Tí lệ du học sinh đáp ứng được yêu cầu của visa O-1 cực thấp. Vì phải là cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn, hoạt động tích cực trong lĩnh vực của mình ở Mỹ.

Những thủ tục của cách định cư Mỹ theo 2 diện này khá phức tạp và rắc rối. Sinh viên chưa tốt nghiệp thường không đủ điều kiện, thậm chí có những người làm việc ở Facebook hay Google cũng không dễ dàng đáp ứng được visa dạng này..

Định cư thông qua chương trình Optional Practical Training

Chương trình Optional Practical Training là chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn với mục đích được ở lại làm việc tại Mỹ. Bạn có thể làm việc tạm thời tối đa 1 năm trong lĩnh vực mà bạn theo học khi thuộc đối tượng sinh viên visa F-1. Sau khi hoàn tất khóa học và nộp đơn xin OPT, bạn sẽ được cấp 1 năm đào tạo OPT dựa trên cấp bậc bạn hoàn thành, chỉ sinh viên du học diện visa F-1 mới đủ điều kiện xin OPT nếu có tối thiểu 9 tháng học tập toàn thời gian ở Mỹ.

Một yêu cầu quan trọng khác của cách định cư Mỹ này là sinh viên phải có DSO của trường bởi luật định, tức 1 người quản lý và hỗ trợ những sinh viên quốc tế.

Mỗi cá nhân tham gia OPT sẽ có thời gian tạm trú tối đa 12 tháng. Du học sinh có thể vừa học vừa xin OPT làm thêm bên ngoài. Thời gian này được trừ vào thời gian cư trú cho phép là 12 tháng. Lời khuyên là hãy chuẩn bị hồ sơ xin OPT trước 3 tháng kết thúc chương trình học để tránh mất thời gian chờ đợi hồ sơ được xử lí. Nhiều trường hợp đáng tiếc bị buộc phải về nước vì không kịp xin OPT.

Định cư Mỹ theo visa EW hoặc EB5

Đây là cách định cư Mỹ khá tốn kém, yêu cầu cần có nguồn lực tài chính mạnh. Đổi lại, quá trình xét duyệt hồ sơ khá nhanh chóng và dễ dàng. Mức đầu tư EB5 tối thiểu phải hơn 500.000 USD. Đây là chương trình được chính phủ Mỹ ưu ái cho những nhà đầu tư để thu hút vốn nước ngoài.

Hơn nữa, hồ sơ cũng đi kèm theo một vài điều kiện như: đang cư trú hợp pháp ở Mỹ, sức khỏe tốt, ổn định, đơn I-20 vẫn còn hiệu lực, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian hoặc dài hạn ở Mỹ,…

Dĩ nhiên, lợi ích của dạng visa này cũng tỉ lệ thuận với số tiền bỏ ra. Người có visa EB5 hoặc EW sẽ được tự do xuất nhập cảnh. Ứng viên có quyền bảo lãnh người thân sang Mỹ. Họ cũng được thụ hưởng những quyền lợi tương tự công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử,… Nếu có thế mạnh về kinh tế thì cách định cư này là sự lựa chọn không tồi, vừa tiện lợi, nhanh chóng mà còn được hưởng nhiều đặc quyền.

Visa EB5 hay EW là cách định cư khá tốn kém nhưng được hưởng nhiều lợi ích lâu dài

Visa EB5 hay EW là cách định cư khá tốn kém nhưng được hưởng nhiều lợi ích lâu dài

Xem thêm >>> Điều Kiện Định Cư Mỹ Diện EB5 Là Gì? | Kinh Nghiệm Xin Visa

Định cư bằng việc kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Cách định cư Mỹ bằng việc kết hôn được khá nhiều người lựa chọn. Có thể nói, đây là cách nhanh nhất giúp định cư hợp pháp. Bạn phải đăng kí kết hôn ở Hoa Kỳ theo đúng quy định pháp luật. Nếu hồ sơ được xét duyệt, bạn có đủ điều kiện để xin đổi visa, cấp thẻ xanh hay đăng kí thường trú. Muốn xin cấp thẻ xanh cần phải có hồ sơ bảo lãnh vợ chồng được gửi tới USCIS và phỏng vấn theo đúng lịch hẹn.

Thời gian xử lí hồ sơ của diện này là 30 tới 45 ngày. Sinh viên diện visa F-1 sau khi kết hôn với công dân Mỹ có thể làm đơn xin cấp thẻ xanh diện hôn nhân và sở hữu thị thực IR-1. Tất nhiên phải bảo đảm khai báo trung thực, đáp ứng đủ những yêu cầu trong hồ sơ và nộp lệ phí đầy đủ. USCIS sẽ kiểm tra rất nghiêm ngặt và gắt gao để chắc rằng mối quan hệ hôn nhân không phải là giả, vì trước đây đã có nhiều cuộc hôn nhân giả diễn ra chỉ để lấy thẻ xanh.

Người Việt Nam kết hôn với công dân Mỹ và định cư khá nhiều. Hầu hết những du học sinh theo học ở Mỹ đều có các mối quan hệ tình cảm với người bản xứ nên việc định cư theo cách này cũng tiện lợi và dễ dàng hơn nhiều. USCIS sẽ cấp thẻ xanh có giá trị 2 năm, dựa theo thị thực CR-1. Trong 2 năm đó, nếu ly hôn, ứng viên sẽ mất tư cách thường trú và bị buộc trở về nước. Nếu sau 2 năm, hôn nhân vẫn tốt đẹp thì bạn có thể xin thẻ xanh vĩnh viễn.

Mỗi cách du học sinh định cư Mỹ nêu trên đều có các ưu, khuyết điểm riêng nhưng đều là những con đường giúp bạn chạm tới giấc mơ Mỹ. Bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình. Nhưng hãy chọn những cách thức hợp pháp. Và cuối cùng, cách định cư theo diện visa EB5 vẫn là phương pháp ổn định và tối ưu nhất nếu du học sinh và cả gia đình muốn định cư tại Mỹ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Du Lịch Mỹ

Bình luận

Đăng bình luận

Bạn đã có tài khoản? Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi đánh giá.