Chi tiết các thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ đầy đủ, cập nhật mới nhất 2023 cùng lưu ý quan trọng cần biết được Du lịch Mỹ tổng hợp trong bài viết này.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn và tiềm năng của Việt Nam dù ở hiện tại hay tương lai. Tuy nhiên doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng sang Mỹ không phải đơn giản. Bởi đây là thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao và mức độ cạnh tranh cũng lớn. Ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng thị trường thì doanh nghiệp cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Cùng Công ty Dịch vụ Khám Phá Mỹ tìm hiểu chi tiết và đầy đủ trong bài viết này nhé.

Lưu ý về mặt hàng xuất khẩu và các cơ quan phụ trách mặt hàng nhập khẩu sang Mỹ

Việt Nam có nhiều mặt hàng tiềm năng có thể xuất khẩu sang Mỹ để thu về lợi nhuận lớn. Tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng được phép nhập khẩu vào Mỹ và quy định nhập khẩu ở mỗi mặt hàng là khác nhau. Do vậy doanh nghiệp đang kinh doanh muốn xuất khẩu loại hàng nào cần tìm hiểu kỹ thông tin.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam
  • Nhóm hàng tiềm năng, thủ tục và quy định khá dễ, đã có nhiều doanh nghiệp Việt đang xuất khẩu sang Mỹ: Hạt điều, trái cây, cà phê, gạo, hồ tiêu, thủy hải sản,...

  • Nhóm hàng khó xuất khẩu, yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, hiện không có hoặc rất ít doanh nghiệp Việt đang xuất khẩu sang Mỹ: Đồ chơi, động vật sống, thức uống có cồn, hàng hóa dễ hỏng hóc,...

  • Nhóm hàng không được phép xuất khẩu sang Mỹ: thịt thú rừng, gia cầm,...

Tùy vào đặc thù của mặt hàng xuất khẩu mà cơ quan phụ trách phía Mỹ có thể thay đổi. Thông thường là Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) phối hợp với các cơ quan khác như: FDA (Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ), ATF (Cục kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ Hoa Kỳ),...

Xem thêm >>> Xuất Khẩu Hàng Dệt May Việt Nam Sang Mỹ - Những Điều Cần Biết

Các thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

Ba thủ tục cơ bản khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ gồm: AMS, ISF và X-ray. Cụ thể quy định từng thủ tục doanh nghiệp thực hiện như sau:

Kê khai hải quan tự động – AMS (Automatic Manifest System)

Doanh nghiệp xuất khẩu phải thực hiện kê khai cho Hải quan Mỹ trước khi tàu chở lô hàng khởi hành 48 tiếng. Việc kê khai AMS có thể thực hiện bởi công ty giao nhận vận tải hoặc doanh nghiệp tại Cảng xếp hàng. Hiện tại chi phí làm thủ tục AMS tự động là 25$ cho mỗi đơn hàng.

AMS là thủ tục quan trọng khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

AMS là thủ tục quan trọng khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

Kê khai hải quan tự động – ISF (Import Security Filing )

Đơn vị nhập khẩu phía Mỹ cần chủ động kê khai ISF tự động cho Hải quan Mỹ trước khi tàu cảng chuyển tải khởi hành đến Mỹ 48 giờ. Đây là quy định được Hải quan Mỹ cùng cơ quan bảo vệ Biên giới Mỹ áp dụng từ 1/2020. Theo đó, đơn vị nhập khẩu ở Mỹ cần kê khai đầy đủ thông tin gồm nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, mã hàng, nhà vận tải,...

Soi container (X-ray)

Đây là thủ tục kiểm tra ngẫu nhiên các container chở hàng có dấu hiệu nghi ngờ của phía Hải quan Mỹ. Thủ tục X-ray thường thực hiện ở cảng đích ở Mỹ hoặc cảng chuyển tải hoặc cả hai. Nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu có vấn đề, hàng sẽ bị trả về và có thể bị phạt nặng.

Xem thêm >>> [Cập Nhật] Thuế Xuất Khẩu Hàng May Mặc Sang Mỹ Mới Nhất

Những lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

Khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau để tránh rắc rối chậm chuyển hoặc bị trả lại hàng.

Chậm kê khai AMS

Khi doanh nghiệp không hoàn thành việc kê khai hải quan tự động trong thời gian quy định, lô hàng sẽ bị từ chối xếp lên tàu. Biện pháp giải quyết là kê khai chờ tàu tiếp theo hoặc vận chuyển qua cảng chuyển tải. Tuy nhiên việc này vẫn gây ảnh hưởng lớn đến lô hàng, do vậy doanh nghiệp cần chủ động kê khai AMS sớm đúng quy định.

Chỉnh sửa AMS

Khi thông tin khai trong tờ khai AMS có thay đổi hoặc không chính xác, doanh nghiệp có thể yêu cầu chỉnh sửa thông tin khai. Hiện tại Hải quan Mỹ áp dụng lệ phí chỉnh sửa AMS là 40 - 45$ tùy từng hãng tàu. Hầu hết trường hợp chỉnh sửa AMS của doanh nghiệp là do số lượng hàng hóa xuất khẩu thực tế khác với thông tin kê khai.

Chậm kê khai ISF

Chậm kê khai ISF là tình trạng khá thường gặp ở các nhà nhập khẩu là công ty vừa và nhỏ hoặc ở quy mô hộ gia đình. Việc chậm kê khai này bên nhập khẩu ở Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Hải quan Mỹ hiện tại đang áp dụng các mức phạt khá cao cho nhà nhập khẩu chậm kê khai ISF, tối đa có thể lên tới 5000$/lô hàng.

Chậm kê khai ISF có thể bị phạt tới 5000$

Chậm kê khai ISF có thể bị phạt tới 5000$

Trên đây là thông tin được Khám Phá Mỹ tổng hợp về quy trình thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ chi tiết mới nhất 2023. Nếu doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong xuất khẩu hàng sang Mỹ thì hãy tìm đến các đơn vị dịch vụ để được hỗ trợ. Liên hệ ngay với Khám Phá Mỹ - đơn vị chuyên vận tải hàng hóa Mỹ - Việt để nhận tư vấn nhé.